Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Dòng xe Ford đời mới"chiếc mũi vàng" chống mùi trên xe

Dòng xe Ford đời mới"chiếc mũi vàng"chống mùi trên xe.
Một số bí quyết để tránh mùi độc hại trong xe hơi:
- Trong 6 tháng đầu tiên sau khi mua xe mới, bạn không nên để ô tô của mình tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Luôn giữ nội thất xe thông thoáng khi lái và ngay cả khi đỗ nếu an toàn.
- Tránh đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Lý tưởng nhất là đỗ xe dưới bóng râm.
- Sử dụng tấm che kính chắn gió để tránh làm nóng bảng táp-lô và giữ nội thất mát mẻ.
- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nội thất. Chất hóa học sẽ dính vào các hạt bụi, luật giao thông đường bộ 2008 vì vậy bạn nên giặt sạch nỉ bọc ghế và hút bụi.

Mục đích của đội "chiếc mũi vàng" là đảm bảo những chiếc xe Ford được tung ra thị trường không đi kèm nội thất có mùi.Ở số lượng lớn, những chất hóa học có hại kể trên có thể phá hủy thận và gan của con người, thậm chí gây ung thư. "Nội thất ô tô chẳng khác gì một cốc cocktail làm từ các chất độc hại", ông Jeff Gearhart, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Sinh thái học ở Michigan, khẳng địn
Trong nhiều năm qua, ông Gearhart đã tham gia một nhóm vận động hành lang về môi trường,chuyên giám sát nồng độ chất hóa học trong nội thất hoc lai xe ô tô. Nghiên cứu trong năm 2012 của ông Gearhart đã chi ra: "Khách hàng ngày càng lo ngại về những chất hóa học độc hại bắt nguồn từ những bộ phận trong nội thất ô tô như vô lăng, bảng táp-lô và ghế.
Không chỉ góp phần tạo ra mùi nội thất ô tô mới, những chất hóa học này còn gây hại khi con người hít hoặc ăn vào bụng. Chúng có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe như sinh con dị tật, khuyết tật học tập và ung thư".Sau khi được nhận vào đội "chiếc mũi vàng" tại hãng Ford, các thành viên không được hút thuốc hay uống rượu. Thậm chí, một thành viên nữ của đội này khẳng định cô còn không ăn đồ cay, cho thuê xe tự lái đánh móng tay, sử dụng nước hoa mùi nồng hay mặc áo khoác da.
Một thành viên của đội "chiếc mũi vàng" tại hãng Ford.
Nhiều chi tiết như thảm sàn, bọc ghế và vô lăng được đội "chiếc mũi vàng" miêu tả là có mùi như "lốp xe cháy", "thịt thiu", "băng phiến" hay "tất thối". Những chi tiết có mùi khó chịu nhất đều bị gửi trả lại cho nhà cung cấp.
Ghế của xe Ford tại Trung Quốc được giữ trong túi vải đục lỗ để luôn thông khí trước khi lắp ráp. Trong khi đó, ở những thị trường mà khách hàng không quan tâm nhiều đến mùi hóa học, ghế của xe Ford được bọc bằng ni-lông.
Ông Andy Pan, giám sát viên của mảng chế tạo vật liệu tại nhà máy Ford, khẳng định: "Ở Bắc Mỹ, khách hàng muốn mua xe có mùi nội thất mới. Thậm chí, họ còn mua cả bình xịt tạo mùi nội thất mới cho ô tô cũ của mình. Điều này hoàn toàn ngược lại ở Trung Quốc".
Nội thất ô tô sẽ bốc mùi hóa học rõ hơn trong những tháng mùa hè vì nhiệt độ tăng cao và chủ nhân thường lái xe đường dài để đi nghỉ dưỡng. Trung tâm Sinh thái học ở Michigan, Mỹ, đã nghiên cứu hơn 200 chiếc ô tô và tìm thấy trên 275 chất hóa học trong nội thất xe.
Những chất hóa học được tìm thấy khiến người ta lo ngại bao gồm brôm, bắt nguồn từ chất phủ ngoài nhựa nhằm tăng khả năng chịu nhiệt và chống cháy BFR. Tiếp đến là clo trong PVC dùng để sản xuất các chi tiết nhựa và kính chắn gió. Bên cạnh đó, phan mem sat hach lai xe còn có chì và các kim loại nặng khác.
Trong khi đó, phát ngôn viên của Hiệp hội nhựa Anh khẳng định những chất hóa học dùng cho xe hơi đều đã qua những thử nghiệm sức khỏe khắt khe. Ấy thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất ô tô cũng đã bắt đầu loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bốc hơi VOC khỏi nội thất xe hơi để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người dân Anh và Mỹ cảm thấy thích mùi nội thất xe mới. Trong khi đó, khách hàng Trung Quốc lại không chịu được và đòi hỏi xe mới phải đi kèm nội thất không có mùi. Trên thực tế, mùi khó chịu của nội thất xe mới là điều khiến khách hàng Trung Quốc lo ngại nhất, hơn cả vấn đề liên quan đến động cơ, tiếng ồn và lượng nhiên liệu tiêu thụ.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hãng Ford đã thuê hẳn một đội chuyên ngửi mùi nội thất xe mới. Được hãng Ford gọi bằng cái tên "chiếc mũi vàng", đội này tiến hành khoảng 300 thử nghiệm mỗi năm.
Trước khi được nhận vào đội "chiếc mũi vàng", các ứng viên phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe. Trong quá trình tuyển chọn, các ứng viên phải chứng minh khứu giác của mình bằng bài thử nghiệm bịt mắt và ngửi mùi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét